Tìm thầy để đặt tên cho con được phú quý

Ngay từ khi bé còn chưa chào đời, nhiều người đã “săn” thầy để cậy nhờ tìm ra một cái tên có thể mang đến phú quý, cát tường cho con cháu của họ.

21

Chỉ cần lên mạng tra cụm từ “tìm thầy đặt tên cho con” sẽ ra một loạt số điện thoại, thậm chí là website của một số thầy “có tiếng” trong việc đặt tên, xem tử vi, phong thủy…

Lần theo một số điện thoại 0912569xxx, chúng tôi gọi điện liên hệ để nhờ thầy xem tên cho cô con gái sắp sinh. Giọng khàn khàn, thầy T. nói: “nhà chị xem tên từ lúc cháu còn trong bụng mẹ là đúng lắm. Tôi có nhận mấy trường hợp, người ta tự ý đặt tên cho con, sau thấy đứa con không được thông minh lanh lợi lắm, nên đến đây nhờ xin đổi tên. Làm như thế hơi lâu, mà phức tạp, cứ chọn tên từ lúc còn trong bụng mẹ cho chắc. Thôi, tôi cho địa chỉ nhà, anh chị tự tìm đến.”

Đến một ngõ nhỏ trên đường Láng, chúng tôi đang băn khoăn vì số nhà hơi khó tìm, liền hỏi một người bán nước đầu ngõ, bà cụ tươi cười như quá quen với cảnh có người lạ đến tìm địa chỉ nhà: “Tìm thầy T. xem tên cho con đúng không? Đấy, cứ đi thẳng, đến cái nhàto rộng gần cuối ngõ, cổng xanh nhé. “Lò” đặt tên cho trẻ ở đấy đấy.”

Khi chúng tôi đến ngôi nhà cũ kỹ, đã có mấy cặp vợ chồng ngồi đợi quanh bàn. Một số người phụ nữ đang có bầu, những người còn lại đều đến xem để đổi tên trong giấy khai sinh cho con. Thầy T. lớn tiếng hỏi một người phụ nữ: “Con gái sinh năm Canh Dần, sao lại đặt cái tên là Kim Anh. Tên này không hợp, thảo nào con bé hay đau ốm. Năm Canh Dần ứng với mệnh Mộc. Thủy sinh Mộc mới tốt, Kim thì khắc Mộc. Đổi ngay từ Kim Anh sang Thủy Anh thì con bé mới khỏe mạnh được. Anh chị bất cẩn quá!”

Chị phụ nữ nghe thế liền cảm ơn rối rít, và cho biết sẽ về đổi tên trong giấy khai sinh cho cô con gái Kim Anh sinh năm Canh Dần.

“Phí” của mỗi lần xin một cái tên cho trẻ ở đây cũng không hề rẻ, ít nhất là 500.000 đồng, còn nhiều hơn thì tùy tâm. Nhưng chưa ai đến đây mà đặt 500.000 đồng cả, có được cái tên tốt, việc tốn vài triệu cũng là chuyện bình thường.

Trên một diễn đàn, nickname loakentay chia sẻ trên một diễn đàn: “Nhờ các mẹ ở đây giúp mình với, em bé nhà mình mới sinh nên đang cần tìm một ông thầy nào đó xem giúp để đặt tên cho bé. Mẹ nào có kinh nghiệm rồi xin chỉ giúp mình với nhé!”.

Nhiều người lo tìm “thầy” để xin tên cho con ngay từ khi đứa trẻ chưa chào đời.

Hoặc một vài chị em đắn ý: “Nghe nói ngoài HN có thầy TK tư vấn đặt tên con theo phong thuỷ, hôm trước xem trên web của thầy… thấy nhiều mẹ quảng cáo hay lắm, đã có mẹ nào xem thầy chưa, hoặc biết các thầy khác, xin chỉ giúp với?” hay “Mình sắp sinh baby, cũng muốn tìm thầy để xem tên cho con, ai có số điện thoại không cho em xin với ạ.”

Còn hàng trăm các chia sẻ của ông bố, bà mẹ về việc thực hư liệu tên gọi có ảnh hưởng đến số mệnh, nếu có một cái tên chưa hợp lý thì có nên nhờ thầy tư vấn đổi tên hay không? Vô tình, những lo lắng của các bậc cha mẹ đã khiến “lò” đặt tên cho trẻ ngày càng nở rộ.

Một bạn có nickname Napoliti khẳng định quan điểm của mình trên một diễn đàn: “Ngay từ lúc đặt tên các chị đã nghĩ tới chuyện nhờ thầy đặt nên tự nhiên tạo cảm giác nặng nề, và nó sẽ ăn sâu với cách nuôi dạy con từ lúc đầu, sau này có chuyện gì các chị lại mang đến cho thầy… Đặt tên cho con thì theo phong tục mà đặt, không trùng tên trong gia đình, tên đọc không phản cảm, không dùng xen tiếng Anh… là ổn thôi”.

Nick name Sweetlove bày tỏ bức xúc trên một diễn đàn: “Tìm thầy đặt tên nhiều vấn đề phát sinh lắm. Nghe bà chị làm cùng cơ quan nói đến thầy đặt tên, vợ chồng tớ hí hửng làm theo. Đến nhà thầy, thầy giở 1 cuốn sổ với chi chít chữ Hán, rồi hỏi tên ông bà nội ngoại, tên bố mẹ, sinh năm nào… Thế rồi thầy phán luôn một câu: Tên cả nhà xấu quá, muốn đặt tên cho con thì ông bà, bố mẹ phải làm lễ đổi tên hết đi …Vợ chồng tớ búc xúc lắm nên về tự đặt tên con luôn”.

Chị Ngân (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ:“Thực ra ông ấy cho quanh đi quẩn lại cũng từng ấy tên thôi, ai đến xin cũng thế. Nếu như cứ theo lời “thầy”, sau này chắc cả nước mình chỉ còn khoảng 20 cái tên thôi ấy. Con trai thì là Gia Hiên, Nam Anh…con gái thì là Khánh Vy, Anh Khánh”.

Khi đặt tên cần tuân thủ các nguyên tắc

Âm vần của tên gọi phải hay, đẹp: đặt tên là để người khác gọi, vì thế phải hay, kêu, tránh thô tục, không trúc trắc. Tiếp đến là tránh họ và tên cùng vần cùng chữ, tránh dùng nhiều chữ để dễ gọi.

Tên gọi phải có kiểu chữ đẹp, dễ viết, tạo nên chữ ký đẹp, chân phương.

Khi đặt tên cần chú ý sự thống nhất hài hoà giữa họ và tên, ví dụ Bạch Như Băng khiến người ta có cảm giác trong trắng như băng.

Tên gọi phải có ngụ ý hay: điều quan trọng nhất của việc đặt tên là chọn chữ nghĩa sao cho hay và lịch sự. Vì thế phải căn cứ vào thẩm mỹ, chí hướng, và sở thích để chọn chữ nghĩa.

Điều kiêng kỵ khi đặt tên

Tốt nhất là không đặt tên dở tây dở ta như Mali Hồng Ngọc, Giôn Vũ Mạnh, Miki Lan Hương, Ana Hoài Thu v.v… khi con cái trưởng thành, nếu có dịp tên gọi được xuất hiện trên các báo chí, đài phát thanh truyền hình thì độc giả, thính giả sẽ phải đoán người đó là Tây hay ta.

Khi đặt tên không nên chạy theo thời cuộc chính trị, đặt tên gọi mang mầu sắc chính trị ví dụ trong chiến tranh giải phóng dân tộc có người đặt tên cho con là Giải Phóng, Phản Đế, Kháng Mỹ… hoặc là sau này lại đặt tên là Văn Cách, Hồng Vệ…

Khi đặt tên không nên dùng những từ cầu lợi, ví dụ Phú Quý, Kim Ngân làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn.

Khi đặt tên không nên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát… Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt.

Không nên đặt tên nam nữ, âm dương trái ngược nhau, nữ không nên đặt tên Nam, nam không nên đặt tên Nữ để người khác dễ phân biệt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>